Beed news:बीडचे शेतकरी प्रदेशात हिट सीताफळांना आहे मोठी मागणी पहा लागवडीचे तंत्र:-
Beed news बीड मधील सीताफळांना जगभर मागणी आहे त्यामुळे शेतकरी मोठ्या प्रमाणात सिताफळाच्या शेतीकडे वळत आहे.
सध्याच्या काळात अनेक शेतकरी पारंपरिक शेतीला फाटा देत आधुनिक शेतीकडे वळत आहेत राज्यातील काही ठिकाण एखाद्या पिकासाठीच ओळखले जातात सध्या बीड जिल्ह्यातील शेतकऱ्यांचा कॉल शताफळाच्या शेतीकडे वाढला आहे कोरडवाहू भागातील हलक्या व उतरण जमीन पारंपारिक पिकाऐवजी फळ झाडांची लागवड आर्थिक दृष्ट्या ही फायदेशीर आहे सीताफळाच्या शेतीला अगदी कमी वेळात अधिक उत्पन्न हाती येत आहे.
बीड जिल्हा क्षेत्रफळाचा जिल्हा म्हणून ओळखला जातो या जिल्ह्यातील धारूर तालुक्यामधील सिताफळ राज्यातच नाही तर प्रदेशातही विक्रीसाठी जातो सिताफळ हे हलक्या मुरमाड जमिनीत चांगल्या प्रकारे वाढणारे आणि अत्यंत मशागतीत अधिक नफा मिळवून देणारी पीक आहे.
Beed news या फळ पिकाला उष्ण कोरडे हवामान आणि मध्यम किंवा कमी हिवाळा मानवतो त्यामुळे बीड जिल्ह्यामध्ये सीताफळीचे सर्वाधिक लागवड होऊन उत्पादकता देखील चांगली आहे असे कृषी अभ्यासक रामेश्वर चांडक सांगतात.
सीताफळाची लागवड ही वेगवेगळ्या पद्धतीने केली जाते पंधरा इंटू सेवन पॉईंट 50 बारा गुणिले आठ किंवा बारा गुणिले सात अशा पद्धतीने शेतीमध्ये सीताफळाची लागवड केली जाते लागवड करताना देश दिशेचे भान ठेवले अत्यंत गरजेचे आहे लागवड ही दक्षिण उत्तर असणे गरजेचे आहे
लागवडीसाठी बालानगरचे वाण सर्वोत्तम आहे साधारणता लागवडीनंतर अडीच ते तीन वर्षानंतर पहिलं पीक घेणे गरजेचे आहे पीक घेण्याची गडबड केली तर झाडाचे उत्पादकता कमी होते असेच चांडक यांनी सांगितले.
सीताफळ हे कोरडवाहू फळझाड असल्याने गरजे इतकेच पाणी द्यावे लागवडीनंतर तीन ते चार वर्षे झाडाच्या वाढीच्या काळात उन्हाळ्यात पाणी द्यावे पूर्ण वाढलेल्या झाडात साधारणपणे पन्नास ते साठ लिटर पाणी पुरेसे होते पाण्याची गरज झाडांचे अंतर आणि स्थानिक हवामानावर अवलंबून असते सिताफळास सूक्ष्म फळ निर्मिती फळधारणा आणि फळांच्या वाढीचा अवस्थेत जून जुलै ते सप्टेंबर ऑक्टोबर मध्ये पाण्याची गरज असते असेही कृषी अभ्यासक सांगतात.
सिताफळाचे 40 ते 50 विविध प्रजाती असून 120 जाती आहेत अधिक उत्पादनासाठी अनेक जाती आहेत बाळांना घरी मोठ्या फळाची चांगल्या घराची 48% जात असून आपल्या हवामानात आणि जमिनीत चांगली येते.
सिताफळे उष्णकटिबंधीय अमेरिकेचे आणि वेस्ट इंडिजच्या काही भागांमध्ये आढळणारे अन्नुसार नावाच्या झाडाचे फळ आहे स्पॅनिश व्यापाऱ्यांनी हे आशियामध्ये आणले या फळाचे जुने मेक्सिकन नाव आता हे अजूनही बंगाली व इतर भाषांमध्ये वापरतात हे हिरव्या रंगाचे गोड पदार्थाचे फळ आहे यात क***** रंगाच्या बिया असतात फळावरचे डोळे चांगले मोठे झाले की कच्चे तोडून पिकायला ठेवतात खरे तर याचे नाव सिताफळ नंतर त्याचा अपंग सिताफळ व मग सीताफळ असा झाला सिताफळ हे कोरडवाहू फळपीक अत्यंत महत्त्वाचे असून या फळांमध्ये अनेक प्रकारचे कार्बोधके असतात खनिजे असतात व जीवनसत्त्वांचा मुबलक साठा असतो आरोग्याच्या दृष्टीने याच विशेष महत्त्व प्राप्त आहे घराचे जास्त प्रमाण व कमी बिया असलेल्या जाती या पिकाच्या लागवडीसाठी पसंत केल्या जातात सिताफळाला इंग्लिश मध्ये कस्टर्ड ॲप्पल देखील असे म्हणतात समाधीष्ण फळ आहे आणि प्रजातीचे फळ आहे आणि त्याचा आकार आणि फळांच्या वरच्या त्वचेचा खरवडीत पुरवठा त्याला पूर्णपणे वेगळे ओळख देतो त्याच्या पांढऱ्या रंगाचा लगदा मला लागतो दह्यासारखा ओला आणि त्यात क***** रंगाच्या बिया असतात सिताफळ या फळाचा व्यास आठ ते दहा सेंटिमीटर आहे त्याचा आकार अनियमित असतो हृदयाच्या आकाराचा असतो या फळाचे बाहेरील कवच खूप क** आणि क** असते पातळ असते हे फळ बहुतेक वेस्टइंडीज मध्ये मध्ये अमेरिका पेरू मेक्सिको मध्ये आढळत सिताफळ किंवा कस्टर्ड सफरचंद हे समथिंग फळ आहे सिताफळ खाण्याचे विविध फायदे आधी आहेत सिताफळाचा वापर कसा करावा सिताफळ खाण्याचे तोटे सिताफळ संबंधित वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न आपण यामध्ये पाहणार आहोत सीताफळाची माहिती सीताफळ हे मूळ वेस्टइंडीज मधील फळ असून तेथून भारतात आले आणि सिताफळ कोणत्याही जमिनीतून मुरमाड जमिनीमध्ये ते छान येते सिताफळाच्या झाडाचे वर्णन जर केले तर सिताफळाचे झाड मध्यम असून बारा ते पंधरा फूट उंचीचे असते कोरड्या उष्ण आवर्षणग्रस्त भागात ते चांगल्या प्रकारे उबदार येते सीताफळाचे पाणीही औषधी गुणधर्मयुक्त असतात ही पाणी शेळ्या व मिळणे खात नाहीत या झाडांना कोणत्याही प्राण्यांचा धोका नसतो प्राण्यांपासून हे संरक्षण होते प्राणी या झाडाची पाने खात नाहीत सीताफळाचे उत्पादन क्षेत्र हे दक्षिण हैदराबाद मध्ये सीताफळाच्या मोठ्या प्रमाणात लागवड होते आंध्र प्रदेश महाराष्ट्र कर्नाटक तामिळनाडू उत्तर प्रदेश बिहार मध्य प्रदेश राज्याची तापाळीचे मोठ्या प्रमाणावर लागवड होते आणि त्या लागवडीतून उत्पन्नाचे स्रोत पण मोठे आहेत या ठिकाणी विविध प्रजाती ची लागवड केली जाते महाराष्ट्रातील नगर जिल्ह्यामध्ये तसेच परभणी जिल्ह्यामध्ये नाशिक जिल्ह्यामध्ये सोलापूर जिल्हा देखील याचे उत्पन्न मोठ्या प्रमाणावर घेतले जाते व इथून खूप मोठ्या प्रमाणावर याची निर्यात देखील केली जाते सिताफळाच्या मध्ये जीवनसत्व विविध प्रकारचे जीवनसत्व असतात त्यामध्ये सीताफळांमध्ये कॅल्शियम सर्वात जास्त प्रमाणात असते लोह बी एक बी दोन व क जीवनसत्व अधिक प्रमाणात असते सीताफळाच्या जाती हा बालनगर मेहमूद बुलट हार्ट इत्यादी आहेत सीताफळाचे उत्पादने सिताफळाचा मधुर नुसता खातात किंवा दुधामध्ये मिसळून त्याचे सर्व देखील करतात ते ते सर्व पिऊन घेतले जाते सीताफळाच्या घराचा आइस्क्रीम्स मध्ये सुद्धा वापर केला जातो सिताफळ रबडी बनवण्यासाठी पण वापरतात सीताफळाच्या पानांचा गुणधर्म आणि उपयोग सिताफळाच्या पानात औषधी गुणधर्म आहेत इतर झाडावेलींच्या संरक्षणासाठी बगीच्यात कुंपणाच्या बाजूने या झाडांचा विस्तार करणे अधिक फायदेशीर ठरत असते याच्या बियांपासून तेल देखील काढले जाते त्या त्यालाच उपयोग साबण बनवण्यासाठी करतात कच्च्या सीताफळाच्या बियाणांचे चूर्ण बनवून केसांना ते लावले जाते केसातील उद्धार आणि ऊर्जेदार केस बनतात आणि केसातील विविध प्राणी मारले जातात पेंडीचा खत म्हणून वापर केला जातो सीताफळाच्या साठवणुकीसाठी विक्री कच्ची फळे काढल्यानंतर गवताच्या आच्छादनावर पिकवायला ठेवतात सिताफळी ठेवता येत नाही सीताफळाची विक्री डजनावर किंवा किलोवर केली जाते सीताफळ खाण्याचे विविध फायदे आहेत ते दाखवा खाल्ल्यामुळे आपल्या शरीराला अनेक फायदे होतात त्यामधीलच थकवा देखील दूर होतो थकवाल्याशिवाय खाल्ल्याने थकवा दूर करण्यासाठी मदत होते हे फळ शीत वाटून पित्तनाशक आहे कपोकारक मधुर पोस्टीक रक्तवर्धक बालवर्धक व उलटी बंद करणाऱ्या सिताफळ खाण्याचे तोटे जास्त सीताफळ खाल्ल्याने पोटात गॅस होतो जुलाब होतात सुद्धा येऊ शकतो सीताफळाचा उल्लेख पुराणिक अख्यायिकांमध्ये आढळतो काही धर्म ग्रंथांमध्ये असाच उल्लेख केला आहे की दसरा राजाने आपल्या पत्नीवर मोहित होऊन रामाला जंगलात राहण्यासाठी पाठवले तेव्हा त्यावेळेस राम सीतेला ही फळे आणून देत असत शेतीला हे फळ खूप आवडते म्हणून फळाला सिताफळ म्हणतात मात्र पुरवणी त्यांच्या नावावरून ऐतिहासिक सत्य सिद्ध करता येत नाही वनस्पतीशास्त्राशी संबंधित लोकांचे म्हणणे आहे की हिवाळ्यात या फळाचे उत्पादन होत असल्याने लोक याला सीताफळ असे म्हणतात या फळाचे जास्त सेवन केल्याने सर्दी येथील होऊ शकते वैद्यकीय कारण आहे म्हणूनच लोक याला सीताफळ म्हणतात सिताफळ खाण्याचे विविध फायदे आहेत या फायद्यामध्ये आपल्या आजूबाजूला अनेक प्रकारचे फळे आढळतात त्यात सिताफळ देखील प्रमुख आहे सीताफळाच्या सेवनाने व्यक्तीच्या शारीरिक आरोग्यातील अनेक कमतरता दूर होण्यासाठी मदत होतात परंतु लेखात नमूद केलेल्या आरोग्यविषयक समस्यावर एक अचूक उपचार नाही होते ते तुम्हाला आजारी पडण्यापासून नक्कीच वाचू शकते सीताफळ खाण्याचे फायदे सोबत त्याचे काही तोटे देखील आपल्याला या ठिकाणी पाहायला मिळतील निरोगी वजनासाठी जर एखाद्याला त्याच्या वजनाने त्रास होत असेल अशा परिस्थितीमध्ये सीताफळ मदत करू शकते वाजून वास्तविक वजन कमी करण्याचे एक कारण शरीरिक प्राप्ती पेक्षा जास्त ऊर्जा खर्च करते सिताफळ ऊर्जा फळ एक चांगले हृदयविकाराचा धोका टाळण्यासाठी देखील सीताफळाचा वापर केला जातो हृदयविकाराचा धोका कमी करण्यासाठी सिताफळ वापरले जाते वास्तविक्षता फळांमध्ये विटामिन बी सिक्स पुरेशा प्रमाणात आढळते एका वैद्यकीय संशोधनानुसार विटामिन बी सिक्स सेवन करायचा धोका कमी करू शकते त्यात हृदय विकाराचा समावेश देखील होतो पाचक आरोग्यासाठी देखील पचनक्रिया सुधारण्यासाठी या सीताफळाचा उपयोग केला जातो सिताफळ उपयोगी पडू शकते फायबरच्या पुरवठ्यामुळे शरीरातील पचनक्रिया देखील सुधारता येते त्यावेळी लोकांना बद्धकोष्ठतेच्या समस्या पासून देखील मुक्तता मिळते मधुमेह उपचारांमध्ये सिताफळाचे फायदे जे आहेत ते मधुमेह उपचारासाठी देखील उपयोगाचे आहेत मधुमेह साठी सीताफळाच्या मधुमेहाविरोधी गुणधर्मामुळे एक चांगल्या प्रकारचे औषध आहे रक्तातील ग्लुकोजची पातळी सुधारते मधुमेहास कारणीभूत असलेल्या विविध रुक्मिणींना प्रतिबंध करण्यासाठी मदत करते सिताफळाची लक्षणे कमी करून शकते उपचार नाही चांगल्या प्रकारे डॉक्टरांचा सल्ला आवश्यक आहे रक्तदाब कमी करण्यासाठी देखील सिताफळाच्या उपयोग केला जातो कॅल्शियमचे प्रमाण त्यामध्ये जास्त असते मॅग्नेशियमच्या सेवनाने काही प्रमाणात बरी होऊ शकते कमी करू शकते त्याला धोका कमी करते अशक्तपणा बरा करते अशक्तपणा टाळण्यासाठी सिताफळ खाण्याचे देखील चांगले फायदे आहेत आणि मी आहे एक वैद्यकीय स्थिती काही वेळा फ्लोटच्या कमतरतेमुळे देखील व्यक्तीच्या शरीराच्या समोर सर्व भागांमध्ये रक्तस्व पुरेशा प्रमाणात ऑक्सिजन पोहोचण्यास अडचण निर्माण होते अशा धोका टाळण्यासाठी देखील डॉक्टरांच्या मते सिताफळाच्या विटामिन सी देखील शोषणास मदत करते गरोदरपणात कोथिंबीरीचे सेवन निरोगी त्वचा आणि केसांसाठी देखील सीताफळाचे चांगले उपयोग केला जातो
सिताफळ खालील प्रमाणे तुम्ही खाऊ शकता तुम्ही सिताफळ आईस्क्रीम बनवून खाऊ शकता किंवा सिताफळ इतर फळांसोबत फ्रुट सॅलड म्हणून देखील खाणे योग्य ठरली सीताफळाच्या लगद्यामधील बिया काढून त्याची मोदी बनवता येते तुम्ही मिल्क शेक सोबत सुद्धा सिताफळ खाऊ शकता सिताफळ खाण्याचे जेवढे फायदे आहेत तेवढे तोटे सुद्धा आहेत
सीताफळ खाण्याचे तोटे खालील प्रमाणे आहेत का
सिताफळाच्या बिया डोळ्यांसाठी हानिकारक ठरू शकतात डोळ्यांना संसर्ग होऊ शकतो सिताफळ खाताना त्याच्या बिया काढा नाहीतर घशात अडकू शकतात सिताफळ खाण्यापूर्वी ते पक्षी किंवा कोणत्याही ठिकाणी संक्रमित होणार नाही याची खात्री करावी लागते